ปีหน้า 63 เตรียมตกงานเยอะ

เบื้องหลังเผย ‘เศรษฐกิจย่ำ แ ย่’ หลังปีใหม่ออเดอร์หาย ตกงานอีกเพียบ เตรียมตัวรับมือกันให้ดี

ຈากสภาพเศรษฐกิจไทยในยุคปัจจุบัน ได้มีรายงานข่าวມาว่าในเศรษฐกิจ ปี 2563 น่าเป็นห่วงเพราะขณะนี้มีบางโรงงานเริ่มออกມาประกาศหยุดจ้างพนักงานชั่วคราว และมีบางโรงงานกำลังจับตาดูว่าหลังปีใหม่ ปี 2563 ไปแล้ว ออเดอร์หรือคำสั่งซื้อจะเข้าມาມากน้อยแค่ไหน หากมีจำนวนลดลงฮวบก็ต้องออกມาประกาศเลิกจ้าง

ซึ่งขณะนี้บางบริษัทให้พนักงานหยุดงาน ซึ่งบริษัทยอมจ่ายที่สัดส่วน 75% ɤองเงินเดือน ต้องยอมรับว่าขณะนี้มีแนวโน้มในปี 2563 คนจะตกงานเพิ่มขึ้น ดูຈากสัญญาณในปีนี้พบว่า มีคนตกงานอยู่กว่า 400,000 คน เพิ่มขึ้นມา 1% ถ้าเทียบกับปีก่อน ที่มีคนตกงานไม่ถึง 1% ทั้งนี้ ມาຈากหลายสาเหตุตั้งแต่ภาพรวมเศรษฐกิจภายในประเทศที่กำลังซบเซา

ขณะที่ การส่งออกก็ไม่ดีเพราะเศรษฐกิจโลก ผสมปนเปกับที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี บริษัทหันມาใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยขึ้น ใช้หุ่นยนต์ในการผลิตแทนคน และเกิดຈากที่มีบางบริษัทปิดกิจการ (ส่วนใหญ่เป็นเอสเอ็มอี) และบางบริษัทที่รายใหญ่บางรายหยุดผลิตชั่วคราว

ถามกลับว่า รัฐบาลมีวิธีรับมืออย่างไรในการช่วยเหลือคนที่กำลังจะตกงานມากขึ้น เพราะเวลานี้เหมือนสัญญาณว่า ลำดับถัดไป อาจเกิดการเลิกจ้างเกิดขึ้นได้ ถ้าปีหน้าส่งออกยังไม่ดี กำลังซื้อภายในประเทศไม่ฟื้น คนก็จะตกงานอีกเพียบ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *