รัฐบาลพร้อมด้วยการยางแห่งประเทศไทย จังหวัดนราธิวาสได้ลงสำรวจพื้นที่เสียหาย เร่งปรึกษาหารือเพื่อช่วยเหลือเกษตรในพื้นที่แก้ไขปัญหา

กรณีที่มีการพบ การระบาดของโรคใบไม้ร่วงชนิดใหม่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ได้แพร่ระบาดอย่างหนักและได้สร้างความเสียหายให้กับชาวสวนยาง พี่น้องเกษตรกรไปแล้วนั้น
ด้านนายจำนัล เหมือนดำ ผูแทนพิเศษรัฐบาล กล่าวว่า จากการที่ได้ออกสื่อต่างๆ หรือจากการบอกกล่าวของพี่น้องชาวสวนยางจะเห็นได้ว่า  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเกิดบริเวณรอยต่อจากชายแดนมาเลเซีย โซนชายทะเลไม่มี เพราะมีการฉีดพ่นสารในการแก้ไขปัญหา  และได้สร้างความเข้าใจให้กับพี่น้องประชาชน ว่าใบยางที่ร่วงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่

การระบาดช่วงหน้าฝนจะเห็นมีใบยางร่วงเป็นจำนวนมาก ได้ปรึกษาหารือบริเวณพื้นที่ ที่ระบาดในพื้นที่ สองแสนไร่ ซึ่งได้เห็นความแตกต่างหลายจุด ต้นยางแข็งปกติ กรีดยางก็ไม่ค่อยมีน้ำยาง น้ำยางลดลง 40% ถึง 50% ทำให้ส่งผลอย่างหนัก จึงได้มีการสำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ  พร้อมช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่
นายพนัสพล โกสิยาภรณ์ ผอ.การยางแห่งประเทศไทยจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า การยางแห่งประเทศไทย  จังหวัดนราธิวาส สรุปความเสียหายการระบาดเชื้อรา pestalotiopsis sp ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส หาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรชาวสวนยาง ที่พบว่าต้นยางมีอาการใบร่วงเป็นจำนวนมากแทบหมดทั้งต้น

โดยพบเห็นใน 9 อำเภอ 50 ตำบล อำเภอที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ อำเภอสุไหงโกลก อำเภอสุไหงปาดี อำเภอแว้ง อำเภอสุคิริน อำเภอระแงะ อำเภอจะแนะ อำเภอเจาะไอร้อง อำเภอรือเสาะ อำเภอศรีสาคร ความเสียหายโรคใบไม้ร่วงในยางพารา ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส รวมทั้งสิ้น 284,280 ไร่  นอกจากนี้ด้านความช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัย  ได้มีการแนะนำชาวสวนยางใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุงต้นยางเบื้องต้นต่อไป

ขอขอบคุณ:ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส
เรียบเรียงโดย:นิลวรรณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *